Điền kinh Jamaica giành toàn bộ huy chương nội dung chạy 100m nữ

Vừa qua khán giả lại được dịp chứng kiến một mùa Olympic “bội thu” của điền kinh Jamaica. Vì họ hầu như đã giành được toàn bộ huy chương tại nội dung chạy 100m nữ. Có thể thấy các chân chạy Jamaica năm nay đều sở hữu năng lực rất tốt. Họ dường như dễ dàng bỏ xa các đối thủ để biến trận đấu thành màn tranh tài nội bộ. Dĩ nhiên cũng vì vậy mà tuyển Jamaica thắng tuyệt đối tại nội dung thi đấu này. Đồng thời VĐV Jamaica còn phá luôn kỷ lục Olympic của huyền thoại người Mỹ Griffith Joyner Florence.

Điền kinh Jamaica đoạt trọn bộ huy chương chạy 100m nữ

Cả ba VĐV điền kinh Jamaica gồm Herah Thompson, Pryce Fraser và Shericka Jackson ẵm toàn bộ huy chương trong cùng nội dung chạy 100m nữ tại Olympic Tokyo 2020. Chạy 100m nữ là nội dung hay nhất của môn điền kinh, cũng như được quan tâm nhất tại mọi kỳ Thế vận hội.

Mới đây kỳ tích xảy ra trong môn thi được mệnh danh là “nữ hoàng”, khi cả ba VĐV giành huy chương vàng, bạc, đồng là Herah Thompson, Pryce Fraser và Shericka Jackson đều thuộc đội điền kinh Jamaica. Jamaica tỏ ra áp đảo so với các đội tuyển khác, kể cả Mỹ – vốn là cường quốc hàng đầu của điền kinh thế giới, khi có đến ba người góp mặt ở đợt chạy chung kết. Trong khi, Mỹ chỉ có Teahna Daniels, Thụy Sỹ có hai người là Del Ponte và Kambundji. Hai VĐV còn lại trong đợt thi chung kết là Ta Lou của Bờ Biển Ngà và Daryll Neita của đoàn thể thao Vương quốc Anh.

Điền kinh Jamaica đoạt trọn bộ huy chương chạy 100m nữ
Điền kinh Jamaica đoạt trọn bộ huy chương chạy 100m nữ

Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, cả ba VĐV của Jamaica đồng loạt bứt tốc. Họ bỏ lại các VĐV khác, ung dung băng băng về đích. Kết quả, Herah Thompson về đầu với thời gian 10 giây 61, thiết lập kỷ lục Olympic mới. Pryce Fraser về thứ nhì với thời gian 10 giây 74. Shericka Jackson về thứ ba với thời gian 10 giây 76. Ngoài ra, với việc giành HCV và thiết lập kỷ lục Olympic mới ở mốc 10 giây 61. Herah Thompson đã phá kỷ lục tồn tại đến 33 năm ở nội dung chạy 100m nữ; do cố VĐV Florence Griffith Joyner (người Mỹ) từng lập tại Olympic Seoul năm 1988.

Ngoài kỳ tích của ba VĐV Jamaica, đợt chạy chung kết 100 m nữ chứng kiến kỷ lục khác. Khi 6/8 VĐV chạy dưới 11 giây, trở thành đợt chạy 100 m nữ nhanh nhất trong lịch sử điền kinh thế giới.

 Ai sẽ kế vị tia chớp Usain Bolt?

Jamaica chính là quê hương của “tia chớp” Usain Bolt. Người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới vài năm trước. Người gần như không có đối thủ ở các nội dung chạy cự ly ngắn (100 m, 200 m, 4×100 m tiếp sức) tại các kỳ Olympic trước đây. Hiện tại, dù Usain Bolt đã giải nghệ. Nhưng đội tuyển điền kinh Jamaica vẫn còn cực mạnh. Đây vẫn là thách thức hàng đầu của đội Mỹ ở Olympic Tokyo 2020.

 Ai sẽ kế vị tia chớp Usain Bolt?
Ai sẽ kế vị tia chớp Usain Bolt?

Tại Olympic 2020, sẽ có chủ nhân mới ở 2 nội dung 100m và 200m. Vì Usain Bolt đã giải nghệ trên vinh quang. Nhưng các kỷ lục thế giới thì chắc chắn sẽ còn tồn tại, theo tờ Marca (Tây Ban Nha) và cả tờ MailOnline (Anh) dự báo. Bởi hiện nay, rất khó có VĐV điền kinh nào đủ sức và tầm để phá được các kỷ lục thế giới của Usain Bolt (9,58 giây ở 100m và 19,19 giây ở 200m). Vậy nên có lẽ nó sẽ còn tồn tại rất nhiều năm nữa.

Thậm chí, các kỷ lục ở Olympic cự ly 100m; và 200m cũng do Usain Bolt nắm giữ lần lượt là 9,63 giây ở London 2012 và 19,30 giây ở Bắc Kinh 2008. Kỷ lục rất khó có VĐV nào phá được tại Olympic 2020.

Trả lời