Một số điều cần lưu ý khi fan đua xe F1 không thể không biết

Công thức F1 hay còn được gọi là F1. Đây là một trong những bộ môn thể thao mạo hiểm với những người yêu tốc độ, chuyên về xe ô tô bánh hở hàng đầu do liên đoàn ô tố quốc tế “Fédération Internationale de l’Automobile hay FIA” định nghĩa. Thế giới thể thao là một cơ quan quản lý về mô tô. “Công thức” trong tên đề cập đến một loại quy tắc mà các tay đua tham dự đều phải tuân thủ theo. Mùa giải vô địch thế giới F1 hiện nay bao gồm các cuộc thi được gọi là Grand Prix, thường được tổ chức trên các machj xây dựng có mục đích.

Cũng có những trường hợp đua xe trên đường phố. Nổi tiếng nhất số này là Monaco Grand Prix ở monte carlo. Tổng hợp các kết quả của cuộc đua để xác định hai chức vô địch thế giới hằng năm gồm một cho tay đua giỏi nhất hai là cho đồng đội. Cùng gvtseek.com xem thêm bài viết dưới đây nhé!

Đua xe F1 thường tổ chức vào thời gian nào?

Đua xe F1 thường tổ chức vào thời gian nào?
Mỗi năm các đội đua F1 tham gia rất nhiều giải đấu được tổ chức khắp nơi trên thế giới

Thời gian, cơ cấu tính điểm và xếp thứ hạng ở các giải đấu là những điều bạn cần biết để có thể bước vào tìm hiểu hay theo dõi F1. Mỗi năm các đội đua F1 tham gia rất nhiều giải đấu được tổ chức khắp nơi trên thế giới như Ý, Đức, Bahrain, Nhật, Monaco… từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm. Thời gian đua xe F1 diễn ra tối đa trong 2 giờ.

Tính điểm như thế nào?

Xe về đích đầu tiên được 25 điểm, về nhì: 18 điểm, về ba: 15 điểm, về tư: 12 điểm, thứ 5: 10 điểm, thứ 6: 8 điểm, thứ 7: 6 điểm, thứ 8: 4 điểm, thứ 9: 2 điểm và về thứ 10 được 1 điểm. Những xe còn lại sẽ không được điểm.

Trong trường hợp các xe không thể về đích thì họ vẫn được tính điểm, với điều kiện có mặt trong 10 thứ hạng kể trên, và phải hoàn thành ít nhất 90% đoạn đường mà người thắng cuộc đi được, kể cả khi xe đó bị hư hỏng, không chạy được đích đến nữa.

Trong trường hợp người thắng cuộc (là xe đi được nhiều vòng nhất) cũng không thể cán đích đến, thì 10 thứ hạng trên chỉ được tính 1/2 số điểm.

Ban tổ chức giải đua xe F1 trao thưởng 2 giải gồm giải vô địch đội và giải vô địch cá nhân. Giá trị mỗi giải thưởng tùy theo mỗi sự kiện được tổ chức, nhưng trung bình cũng lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Những trường hợp bị sự cố khẩn cấp

Trong trường hợp cần thiết (có tai nạn, đường đua bị nguy hiểm…); ban tổ chức sẽ cho một chiếc xe an toàn (Safety car – do Mercedes tài trợ) chạy ra. Chặn những chiếc xe F1 chạy chậm lại để bảo đảm an toàn đến khi sự cố được khắc phục. Ban tổ chức cũng sẽ giơ cờ đỏ (Red Flag) ra hiệu để giải quyết tình huống xảy ra sự cố nguy hiểm trực tiếp đến cuộc đua. Cụ thể như sau:

  • Nếu các tay đua chỉ mới chạy xong dưới 3 vòng đua: Khởi động lại từ đầu cuộc đua.
  • Nếu các tay đua hoàn thành xong từ 3 đến dưới 75% tổng số vòng đua. Tiếp tục lại cuộc đua sau khi đã khắc phục được sự cố; bảo toàn kết quả như khi cờ đỏ được đưa ra.
  • Đã hoàn thành hơn 75% tổng số vòng đua: Thông thường ban tổ chức sẽ công bố luôn kết quả; được tính ở thời điểm trước khi cờ đỏ được đưa ra 2 vòng đua. Ví dụ như cờ đỏ được đưa ra ở vòng 50. Thì kết quả sẽ tính căn cứ ở vòng đua thứ 48.

Lịch sử của đua xe Công thức 1

Lịch sử của đua xe Công thức 1
Loạt cuộc đua Công thức 1 có nguồn gốc từ giải Grand Prix (MotoGP) vào những năm 1920 và 1930

Loạt cuộc đua Công thức 1 có nguồn gốc từ giải Grand Prix (MotoGP) vào những năm 1920 và 1930. “Công thức” là một tập các quy định mà tất cả những người và xe tham gia phải tuân thủ. Giải Công thức 1 chỉ được chấp thuận sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1946. Với cuộc đua không tính nhà vô địch đầu tiên được tổ chức vào năm đó.

Một số tổ chức đua xe Grand Prix; đã đặt ra các luật lệ dành cho Giải vô địch thế giới từ trước chiến tranh. Nhưng do bị chiến tranh làm trì hoãn, Giải này không trở thành giải chính thức cho đến năm 1947. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone, Anh vào năm 1950. Một giải vô địch dành cho đội đua diễn ra nối tiếp sau đó vào năm 1958. Các giải vô địch quốc gia được tổ chức tại Nam Phi và Anh Quốc; vào thập niên 1960 và 1970. Các cuộc đua Công thức 1 không tính chức vô địch được tổ chức trong nhiều năm. Nhưng do chi phí cho cuộc đua ngày càng cao; cho nên nó đã phải bị dừng lại vào năm 1983.

Hi vọng gvtseek.com đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích

Trả lời