Mùa giải Motop GP –  Alex Rins làm hư hỏng nhiều động cơ nhất

Khi nhắc đến Alex Rins là một trong những tay đua thi đấu ổn định nhất trong tất cả các chặng đua của Giải đua xe máy Bồ Đào Nha 2021. Cho đến khi anh bị té ngã ở chặng đua thứ 19. Xuất phát từ vị trí thứ hai, Rins đã giữ vững vị trí này sau khi bắt đầu cuộc đua. Ở chặng đua thứ 4, anh đã vượt qua Johann Zarco để trở thành người dẫn đầu 5 chặng liên tiếp. Sau khi bị đối thủ của anh vượt qua, Rins vẫn có thể bám sát nách. Cùng Gvtseek.com tìm hiểu nguyên nhân vì sao Rins lại bị ngã nhiều trong lúc thi đấu trận đua F1 năm 2021 vậy nhé!

Kế hoạch mùa giải MotoGP 2021

Kế hoạch mùa giải MotoGP 2021
Theo kế hoạch mùa giải MotoGP 2021 sẽ có 19 chặng đua

Theo kế hoạch mùa giải MotoGP 2021 sẽ có 19 chặng đua và các tay đua sẽ chỉ được sử dụng tối đa 7 động cơ cho toàn bộ 19 chặng đua này. Ngoại lệ dành cho 2 tay đua Aprilia (9 động cơ) vì đội đua này vẫn đang thuộc diện được ưu tiên.

Và cho dù mùa giải chưa hoàn thành nửa chặng đường (9/19) nhưng đa số các tay đua đã sử dụng nhiều hơn 50% số động cơ của họ.

Hai tay đua của đội Tech-3 (Danilo Petrucci và Iker Lecuona) đang là những người tiêu xài xả láng nhất, cả 2 đều đã bóc tem 5 động cơ. Tin mừng là cả 5 động cơ còn tốt và đều có thể tái sử dụng (cùng với 2 động cơ còn nguyên) ở 10 chặng đua còn lại.

Chỉ có Pol Espargaro và Franco Morbidelli (đều đã sử dụng 3/7 động cơ) và hai tay đua Aprilia (đều 4/9) là chưa sử dụng quá 50% số động cơ của mình.  Trong số này chỉ có Morbidelli đã bị hư một động cơ (không thể tái sử dụng).

Bất ngờ từ Marc Marquez

Hơi bất ngờ là Marc Marquez dù đua ít hơn đồng đội Pol Espargaro 2 chặng. Nhưng lại đã sử dụng nhiều hơn một động cơ và cũng đã để bị hư một chiếc. Tuy nhiên người đã phá hỏng nhiều động cơ nhất lại là ‘thánh crash’ Alex Rins (sử dụng 4 hư 2).

Một tay đua khác cũng bị hư một động cơ là Luca Marini. Đây cũng là người duy nhất bị hư động cơ mà đã tham gia đầy đủ 9 chặng đua.

Như vậy có thể nói tình trạng động cơ MotoGP 2021 khá cân bằng khi mà cả 4 đội đua hàng đầu là Yamaha, Ducati, Honda và Suzuki đều ít nhiều gặp sự cố. Do đại dịch covid-19 nên 4 đội đua này không được nâng cấp động cơ. Trong hai mùa giải gần đây (2020-2021).

Đội đua KTM do năm ngoái có 3 chiến thắng nên đã thoát khỏi diện ưu tiên. Vì thế quá trình phát triển động cơ cũng đã bị đóng băng cho đến hết mùa giải 2021.

Nguyên nhân  Alex Rins bị ngã trong trận F1

Nguyên nhân  Alex Rins bị ngã trong trận F1
Nguyên nhân  Alex Rins bị ngã trong trận F1

Tay lái Suzuki đã xem lại dữ liệu đua; và không cho rằng mình đã phạm sai lầm ở tình huống đo sàn ở Turn-5:

“Tôi nghĩ mình vẫn đang lái chiếc xe ở giới hạn cho phép. Tôi biết Fabio rất mạnh nhưng tôi vẫn đang kiểm soát được tốc độ của mình.”

“Ý tôi là mỗi khi bạn chạy quá giới hạn thì chiếc xe có thể bị rung; hoặc bị trượt ở mọi góc cua. Còn tôi vẫn đang lái tốt. Tôi cảm thấy khá thoải mái. Tôi có thể kiểm soát được những pha trượt bánh và chăm sóc lốp khá tốt.”

“Thật đáng tiếc. Chúng tôi đã phân tích lại tình huống đó. Tôi đã không làm gì khác với vòng đua trước đó. Tôi phanh đúng vị trí, đúng lực. Tôi cũng đã nói chuyện với Vale (Rossi); anh ấy nói anh ấy cũng vào cua giống với vòng trước (nhưng vẫn bị ngã).”

“Nhưng thỉnh thoảng những tai nạn như vậy sẽ xảy ra. Chúng tôi cần hướng về phía trước. Chắc chắn là tôi không hài lòng với kết quả này. Nhưng tôi hài lòng với cách tiếp cận chặng đua của mình.”

Trả lời