Tuyển thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc và câu chuyện miễn nghĩa vụ quân sự

Trong đội ngũ game thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc, Faker là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Anh và các đồng nghiệp đang đứng trước kỳ đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của Hàn Quốc. Bạn cũng biết rồi đấy, quy định đi nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc rất gắt gao. Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng phải tuân thủ thực hiện. Nhưng có tin đồn rằng nếu Hàn Quốc dành được chức vô định tại ASIAN Games 2022, đội ngũ game thủ sẽ được miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Điều này liệu có đúng hay không?

Hàn Quốc quy định về nghĩa vụ quân sự thế nào?

Luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Hàn Quốc được áp dụng cho tất cả nam giới trong lứa tuổi dưới 27 ở quốc gia này. Và giới tuyển thủ Esports cũng không phải ngoại lệ. Ví dụ điển hình là Khan. Tuyển thủ sinh năm 1995 sẽ chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vào giữa năm 2022; do đây là hạn chót hoãn nghĩa vụ của anh. Khan sẽ bước sang tuổi 27 vào năm sau.

Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ được Hàn Quốc đặc cách miễn nghĩa vụ quân sự. Đó là đối với những cá nhân mang lại vinh quang cho đất nước; hoặc có thành tựu đặc biệt trong đóng góp xã hội; mà tiêu biểu nhất là trường hợp của cầu thủ bóng đá Son Heung-min. Anh này được miễn nghĩa vụ quân sự. Thay vào đó, chỉ phải tham gia một khóa đào tạo quân sự ngắn ngày; do đã cùng đội bóng đá nam Hàn Quốc giành Huy chương Vàng tại ASIAN Games 2018.

Son Heung-min là một trong số rất ít được miễn nghĩa vụ quân sự
Son Heung-min là một trong số rất ít được miễn nghĩa vụ quân sự

Có thể hiểu, trong lĩnh vực thể thao, Hàn Quốc sẽ cho phép những vận động viên có quyền miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự; trong trường hợp giành chức vô địch tầm cỡ châu lục; giành Huy chương Vàng ASIAN Games; hoặc Huy chương bất kỳ tại Olympic (Đồng, Bạc, Vàng).

Tuyển thủ Esports có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Với việc Thể thao điện tử chính thức được đưa vào danh mục bộ môn tranh Huy chương tại ASIAN Games Hàng Châu 2022; các tuyển thủ Esports Hàn Quốc cũng sẽ đứng trước cơ hội được miễn nghĩa vụ quân sự. Đó là khi họ giành Huy chương Vàng ở các bộ môn mà họ tham gia.

Theo cây viết Esports của ESPN – FionnOnFire, Liên Minh Huyền Thoại sẽ là bộ môn được kỳ vọng cao nhất của đoàn Thể thao điện tử Hàn Quốc tại Á vận hội năm sau. Và dĩ nhiên, các ngôi sao LMHT Hàn Quốc sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nếu giành Huy chương Vàng tại Hàng Châu năm 2022.

Trên thực tế, điều này cũng không quá khác biệt so với ASIAN Games 2018 tại Indonesia; khi mà các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc cũng được “xem xét miễn nghĩa vụ quân sự” nếu vô địch. Tuy nhiên cuối cùng thì họ đã để thua đội tuyển Trung Quốc ở Chung kết. Họ chỉ giành Huy chương Bạc.

Khi đó, Esports chỉ là bộ môn biểu diễn. Thế nên việc miễn nghĩa vụ cũng chỉ “được xem xét”. Còn theo FionnOnFire, khi Esports đã trở thành bộ môn tranh huy chương chính thức; việc miễn nghĩa vụ chắc chắn sẽ được áp dụng.

Cộng đồng game nhắc đến Faker

Và ngay sau khi thông tin này được hé lộ, cộng đồng lập tức nhắc tới cái tên Faker. Hợp đồng của anh và T1 có điều khoản lựa chọn gia hạn tới năm 2023 – Đây cũng là thời hạn cuối để Faker hoãn nghĩa vụ quân sự. Dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu, Faker vẫn còn muốn thi đấu chuyên nghiệp lâu hơn nữa. Thế nên việc có cơ hội miễn nghĩa vụ bằng cách đưa đội tuyển Hàn Quốc giành Huy chương Vàng ASIAN Games 2022 có lẽ sẽ là một trong những mục tiêu hàng đầu của Quỷ Vương.

Faker - huyền thoại LMHT Hàn Quốc
Faker – huyền thoại LMHT Hàn Quốc

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, cũng không có gì đảm bảo rằng Faker sẽ được lựa chọn để tham dự Á vận hội. Vị trí đường giữa của LMHT Hàn Quốc hiện nay đang được thống trị bởi 2 ngôi sao trẻ ShowMaker và Chovy. Thực tế thì chính họ mới là ứng viên sáng giá nhất cho một vị trí trong đội hình tuyển quốc gia LMHT Hàn Quốc tham dự ASIAN Games 2022 chứ không phải Faker.

Faker – huyền thoại LMHT Hàn Quốc

Lee Sang-hyeok sinh ngày 7 tháng 5 năm 1996 tại Seoul, Hàn Quốc/ Anh được biết đến phổ biến với nghệ danh Faker, là một Game thủ chuyên nghiệp, thành viên, đội trưởng của đội tuyển thể thao điện tử SK Telecom T1 với tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Anh được coi là tuyển thủ vĩ đại nhất trong lịch sử của bộ môn này khi cùng SKT T1 lên ngôi vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại các mùa 3, 5 và 6.

“Faker không chỉ là người chơi đường giữa xuất sắc nhất từng chơi Liên Minh Huyền Thoại, mà anh còn là tuyển thủ xuất sắc nhất của mọi vị trí từng chơi Liên Minh Huyền Thoại. Anh không chỉ là tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại vĩ đại nhất trong lịch sử, mà anh còn lại một trong những tuyển thủ xuất sắc nhất từng thi đấu thể thao điện tử.” (Thorin “Grilled”).

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Bạn có thể xem thêm tin tức Esport mới nhất tại đây.

Trả lời