HLV Guillaume Graechen rời CLB HAGL sau nhiều năm gắn bó

Sau 14 năm cầm quân, HLV 44 tuổi – Guillaume Graechen chính thức rời CLB HAGL và không còn đảm nhiệm công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Ông Giôm đến Việt Nam năm 2007 khi Học viện bóng đá HAGL-Arsenal JMG được thành lập, và tên của Graechen được gắn với “Thầy Công Phượng”. Tiền đạo Công Phượng trưởng thành từ lò đào tạo của bầu Đức đã mang đến cho các thầy, cô và các học viện “gương mặt sáng giá”. Nhiều cầu thủ trưởng thành của học viện hiện là trụ cột của đội tuyển Việt Nam và góp phần làm nên thành công của HLV Park trong 4 năm qua.

HLV Guillaume Graechen chia tay CLB HAGL

HLV Guillaume Graechen chia tay CLB HAGL
HLV Guillaume Graechen chia tay CLB HAGL

Cách đây hơn 10 năm, vào ngày 5/3/2007, bầu Đức động thổ xây dựng Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG; trên khu đất là 5 hecta cao su. Đó là một quyết định gây sốc bởi lúc đó; những cây cao su được chặt bỏ đang ở tuổi thu hoạch.

Tuy nhiên, số tiền đó vẫn chưa là gì so với khoản chi của ông chủ HAGL cho công tác trồng người. Bầu Đức phải chi ít nhất từ 4 đến 5 triệu USD/năm; để thương hiệu Arsenal được song hành cùng Học viện Arsenal HAGL JMG. Và nhiều năm qua, tổng số tiền ấy đã vượt qua cột mốc 50 triệu USD; tương đương 1 ngàn 122 tỷ 500 triệu đồng.

Tuy nhiên sau lứa của Công Phượng, HAGL cũng không còn hợp tác cùng Arsenal. Hoạt động đào tạo trẻ của học viện HAGL JMG; cũng vì thế mà đi xuống. Họ không còn tạo ra những cái tên xuất sắc như lứa cầu thủ đầu tiên.

Mọi chuyện càng thêm xấu đi khi mà mới đây ông thầy Guillaume Graechen; đã không còn là người của HAGL. Chia sẻ với giới truyền thông, nhà cầm quân người Pháp cho biết mình đã kết thúc hợp đồng với HAGL; từ ngày 31/5/2021 và không gia hạn thêm.

Điểm đến tiếp theo của vị HLV này là Học viện Bóng đá Nutifood JMG ở TP.HCM

Điểm đến tiếp theo của vị HLV này là Học viện Bóng đá Nutifood JMG ở TP.HCM
Điểm đến tiếp theo của vị HLV này là Học viện Bóng đá Nutifood JMG ở TP.HCM

HLV Graechen cho biết: “Tôi đã hết hợp đồng với HAGL từ ngày 31/5/2021. Hai bên đồng ý kết thúc hợp đồng. Tôi vẫn là người của Học viện JMG”.

Như vậy sau 14 năm gắn bó, HLV sinh năm 1977 đã chính thức nói lời tạm biệt HAGL. Ông Giôm đến Việt Nam từ năm 2007 khi Học viện Bóng đá HAGL-Arsenal JMG được thành lập để đảm nhiệm công tác đào tào trẻ tại học viện HAGL của bầu Đức.

Điểm đến tiếp theo của HLV Graechen sẽ là Học viện Bóng đá Nutifood JMG ở TP.HCM. Tại đây, thầy cũ của Công Phượng sẽ phụ trách công tác chuyên môn bên cạnh người đồng hương Frank Duric.

Kết luận

Như vậy, HAGL và HLV Guillaume Graechen đã khép lại một chặng đường 14 năm trời với biết bao kỷ niệm; vui có buồn có từ những ngày chân trần tập tâng bóng; cơn sốt U.19 Việt Nam và hành trình cùng đội 1 HAGL tại V-League 2015…

Đọng lại là những giá trị đẹp, tích cực đã góp phần thay đổi bóng đá HAGL và cả Việt Nam. Sau 14 năm, bản thân triết lý đào tạo của HLV Guillaume Graechen nói riêng; lò JMG tại Việt Nam nói chung, và cả HAGL nữa cũng đã có những thay đổi; cập nhật thích ứng tốt hơn với đặc thù địa phương.

Nhưng cơ bản cuộc cách mạng bầu Đức gắn bó với thầy Giôm; giúp tạo ra những hình mẫu cầu thủ giỏi về chuyên môn; ngoan về đạo đức giúp thu hút ngày một nhiều sự yêu mến, ủng hộ của đông đảo người dân Việt Nam.

Trả lời