Sunisa Lee giành HCV thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo 2020

Sunisa Lee  – VĐV gốc H’Mông đang là hiện tượng được toàn nước Mỹ và thể thao quốc tế chú ý. Bởi vì cô đã vượt qua siêu sao Simone Biles để giành HCV môn thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo 2020. Tấm HCV toàn năng này là một điều rất đáng tự hào của cô gái trẻ tuổi. Khi tự vượt qua những khó khăn, định kiến của xã hội giành được vinh quang. Qua đó, cô đã lan truyền được niềm đam mê thể thao, tạo cảm hứng cho cộng đồng người H’Mông trên toàn quốc tế. Đồng thời cũng mang vinh quang Olympic về cho đội tuyển Mỹ.

Sunisa Lee – VĐV trẻ nhất đoàn thể thao Mỹ giành HCV Olympic

Vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ người Mỹ – Sunisa Lee đã giành HCV toàn năng nữ tại Olympic Tokyo 2020. Đây là một kỳ tích của cô gái gốc dân tộc H’Mông khiến cả nước Mỹ phải thán phục. Sau khi siêu sao Simone Biles bỏ cuộc, Sunisa Lee đã trở thành niềm hy vọng lớn nhất của thể dục dụng cụ Mỹ tại Olympic Tokyo 2020. Đáp lại sự tin tưởng từ người hâm mộ, Sunisa Lee đã làm nên kỳ tích ở tuổi 18 với tấm HCV danh giá ở nội dung toàn năng.

Đáng chú ý, Sunisa Lee là người H’Mông đầu tiên lọt được vào đoàn VĐV Mỹ tham dự Olympic. Được biết, mẹ của Sunisa là một người Lào di cư sang Hoa Kỳ khi cô bé chưa bước sang tuổi thứ 2. Theo CNN, cộng đồng người H’Mông ở Mỹ đang rất tự hào về Sunisa Lee và dõi theo từng bước chân của cô gái này tại Olympic 2021.

Chỉ mới cách đây không lâu trước thềm Olympic diễn ra, Sunisa Lee đã từng muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự động viên của gia đình. Cô gái trẻ đã quyết tâm vượt qua vòng tuyển chọn để trở thành đại diện đầu tiên cho cộng đồng H’Mông trên khắp thế giới lọt vào đoàn VĐV Mỹ dự Olympic Tokyo.

Sunisa Lee - VĐV trẻ nhất đoàn thể thao Mỹ giành HCV Olympic
Sunisa Lee – VĐV trẻ nhất đoàn thể thao Mỹ giành HCV Olympic

Hành trình gặt hái thành công của Sunisa Lee

Bên cạnh đó, Lee cũng là VĐV trẻ nhất của đoàn thể thao Mỹ tham dự Thế Vận Hội. Sinh ra tại thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota, Sunisa Lee là thành viên của cộng đồng người H’Mông trên khắp nước Mỹ. Ngay từ nhỏ, cô đã được cha mẹ của mình định hướng trở thành một VĐV thể thao chuyên nghiệp. Vì niềm đam mê đặc biệt dành cho Thể dục dụng cụ.

Lee từng gãy bàn chân trong quá trình tập luyện

Trải qua thời gian, Lee đã từng bước tiến bộ và gặt hái được nhiều thành công ở lứa tuổi trẻ. Còn nhớ, hồi năm ngoái, Lee đã không thể tập luyện được. Vì phòng tập đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cô và chú của Lee còn bị thiệt mạng vì Covid-19. Điều này tác động không nhỏ tới tâm lý của tuyển thủ Thể dục dụng cụ Mỹ.

Thậm chí, một câu chuyện gây choáng khác cũng được tiết lộ, đó là sau khi phòng tập mở cửa lại, Lee đã bị gãy bàn chân trong quá trình tập luyện. Cô tưởng như đã không thể kịp tìm lại phong độ trước khi dự Olympic Tokyo năm nay. Nhưng rồi điều kỳ tích đã xuất hiện và Lee giờ đây đang trở thành một “hiện tượng” khiến cả nước Mỹ phải chú ý đến mình.

 Sunisa Lee từng gãy bàn chân trong quá trình tập luyện
Lee từng gãy bàn chân trong quá trình tập luyện

Người cha luôn đồng hành cùng Lee

Chính Biles là người đã ở bên Lee. Trong lúc cô ấy gặp bất hạnh, động viên cô cố gắng vượt qua. Tại Thế vận hội Tokyo, Biles đã cổ vũ Lee từ khán đài. Vào ngày diễn ra trận chung kết. Cha Lee nói với cô: “Hãy làm những gì con vẫn thường làm. Chỉ cần cố gắng hết sức có thể. Đừng tập trung vào điểm số hay những điều gì tương tự.”

Trước Thế vận hội Tokyo, Lee nói với tạp chí Elle rằng cô ấy muốn mọi người biết nhiều hơn về người Hmong. Mong muốn của cô chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Và chiếc Huy chương Vàng của nhà vô địch Olympic. Đã giúp người Mỹ có cơ hội suy nghĩ sâu sắc hơn về các dân tộc thiểu số. Bao gồm cả người Hmong, sống trong khu dân cư của họ.

Trả lời