Lê Quang Liêm nhận phần thưởng 12500 USD tại giải cờ vua

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vừa có màn tranh tài tại cờ chớp St Louis (Mỹ) 2021 khiến người hâm mộ vô cùng hãnh diện. Bởi vì màn bứt phá ngoạn mục ở 18 ván cờ chớp để đảo ngược tình thế, giành thắng lợi trước những đối thủ mạnh. Với kết quả ở vị trí thứ 5, Quang Liêm đã nhận được phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của mình tại đấu trường quốc tế này. Sau danh hiệu á quân giải Chessable Masters, anh đã càng nhận được nhiều sự chú ý của dư luận vì giải đấu thành công tại Mỹ.

Lê Quang Liêm đại thắng cờ chớp

Đại kiện tướng số 1 của cờ vua Việt Nam đã khép lại giải cờ nhanh, cờ chớp St Louis (Mỹ) 2021 với hạng 5 chung cuộc. Quang Liêm đã có phong độ tốt. Qua đó đại thắng trong loạt đấu cờ chớp tại giải cờ vua dành cho 10 kì thủ thế giới vừa kết thúc tại Mỹ. Sự kiện cờ vua nhanh và chớp St Louis vừa kết thúc ở Mỹ rạng sáng 16/8. Quang Liêm và 9 kì thủ hàng đầu thế giới đã có dịp thi đấu trực tiếp. Thay vì phải tranh tài online (trực tuyến) như các giải đấu khác. Quang Liêm đang sinh sống và làm việc tại nơi tổ chức sự kiện. Vậy nên đây cũng có thể coi là giải đấu “sân nhà” với kì thủ số 1 Việt Nam.

Quang Liêm đại thắng cờ chớp
Quang Liêm đại thắng cờ chớp

Có đôi chút lợi thế vì được thi đấu ở chính nơi đang sinh sống. Tuy nhiên Quang Liêm không được đánh giá cao. Bởi xét về Elo cờ tiêu chuẩn so với các đối thủ còn lại, kì thủ Việt Nam xếp cuối. Dù vậy, giải đấu thi đấu theo thể thức cờ nhanh và chớp nên Quang Liêm đã tạo ra những kết quả bất ngờ.

Kết thúc 9 ván cờ nhanh (từ 12 tới 14/8) Quang Liêm chỉ thắng 1, hoà 4, thua 4 (thắng 2 điểm, hoà 1 và thua 0). Với 6 điểm sau 9 ván, kì thủ 32 tuổi Việt Nam đứng áp chót bảng xếp hạng. Kết quả này buộc Liêm phải chơi tốt ở 18 ván cờ chớp diễn ra trong 2 ngày 15, 16/8 (mỗi ngày 9 ván). Dĩ nhiên anh đã có màn “ngược dòng” ấn tượng.

Quang Liêm nhận phần thưởng 12.500 USD

Giải đấu có những kì thủ hàng đầu. Cụ thể gồm số 2 thế giới Fabiano Caruana (Mỹ); Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan, hạng 6 thế giới) và 2 kỳ thủ từng hạng 2 thế giới của Mỹ Hikaru Nakamura, So Wesley. Trước những đối thủ có đẳng cấp, Quang Liêm đã chơi không tốt ở 9 ván cờ nhanh. Nhưng anh chơi cực hay ở 19 ván cờ chớp.

Quang Liêm nhận phần thưởng 12.500 USD
Quang Liêm nhận phần thưởng 12.500 USD

Trong 18 ván cờ chớp thi đấu theo thể thức lượt đi, về; Quang Liêm đã có 9 ván thắng, 5 hoà, thua 4 (thắng 1 điểm, hoà 0,5 điểm). Qua đó giành được 11,5 điểm. Với tổng 17,5 điểm qua 27 ván đấu nhanh và chớp. Kì thủ số 1 Việt Nam xếp hạng 5/10 kì thủ tham dự. Với màn “ngược dòng” ngoạn mục, Quang Liêm nhận phần thưởng 12.500 USD (hơn 285 triệu đồng) cho vị trí số 5. Hikaru Nakamura giành chức vô địch với phần thưởng 37.000 USD. Fabiano Caruana về nhì giành 25.000 USD, Richard Rapport xếp hạng ba nhận 20.000 USD.

Xét về elo, Lê Quang Liêm xuất phát giải đấu ở vị trí thứ 9/10 kỳ thủ dự giải. Như vậy chỉ 1 tuần sau danh hiệu á quân giải Chessable Masters. Lê Quang Liêm đã có thêm giải đấu thành công tại Mỹ. Tổng phần thưởng mà kỳ thủ này nhận được sau 2 giải là 27.500 USD. Quan trọng hơn, Quang Liêm có cơ hội so tài, trau dồi khả năng trước các kỳ thủ hàng đầu thế giới thông qua đấu cờ trực tuyến (giải Chessable Masters) và đấu cờ trực tiếp (giải Saint Louis).

Trả lời