VĐV bơi lội Việt Nam dừng bước tại Paralympic Tokyo 2020

Bơi lội Việt Nam vừa có những màn tranh tài chính thức tại Paralympic Tokyo 2020. Tuy nhiên may mắn đã không mỉm cười với Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam. Khi ở cả hai nội dung thi nam – nữ, tuyển Việt Nam đã phải dừng bước ngay tại vòng loại đầu tiên. Dù cả VĐV bơi lội Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng đã cố gắng đem vinh quang về cho nước nhà. Nhưng khi tham gia trận đấu cùng các tuyển thủ thế giới, vận động viên Việt Nam đã để lộ ra những khoảng cách khá lớn tại mùa giải năm nay.

Bơi lội Việt Nam xếp cuối nội dung bơi 50m tự do nữ

Tuyển thủ bơi lội thể thao khuyết tật Trịnh Thị Bích Như dự vòng loại 50m tự do dành cho hạng thương tật S6. Thành tích đăng ký của cô là 37″87. Nội dung có 10 VĐV tham dự ở 2 lượt vòng loại. Bích Như thi đấu lượt vòng loại thứ 2 cùng các đối thủ tới từ Đức; Trung Quốc, Ucraina, Canada và Cộng hòa Ai len. Đáng chú ý, tại lượt bơi mà Bích Như góp mặt có sự tranh tài của 2 VĐV xếp nhất; nhì ở Paralympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 cùng của đoàn Ucraina. Họ là VĐV Yelyzaveta Mereshko (HCV Paralympic 2016, 33″43) và Viktoriia Savtsova (33″68).

Tại vòng loại nội dung bơi 50m tự do nữ (S6), (VĐV) Trịnh Thị Bích Như đã không thể làm nên bất ngờ. Vì chỉ kết thúc lượt bơi của mình ở vị trí thứ 8 với thành tích 39 giây 14. Trong loạt thi đấu thứ 2, mặc dù đã rất cố gắng. Nhưng Bích Như không thể vượt qua được thành tích đăng ký là 37 giây 87. Chấp nhận vị trí cuối cùng trong loạt thi đấu này.

Bơi lội Việt Nam xếp cuối nội dung bơi 50m tự do nữ
Bơi lội Việt Nam xếp cuối nội dung bơi 50m tự do nữ

Ba VĐV có thành tích cao nhất của lượt vòng loại thứ 2 là VĐV người Ukraine Yelyzaveta Mereshko (33 giây 51); cùng hai VĐV người Trung Quốc là Jiang Yuyan (34 giây 16) và Song Lingling (34 giây 94).  Yelyzaveta Mereshko chính là VĐV giành Huy chương vàng tại Paralympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 với thành tích 33 giây 43.

Đây cũng là những VĐV tham gia tranh tài cùng 5 VĐV khác tại trận chung kết chiều nay. Trong đó, VĐV người Mỹ Elizabeth Marks có thành tích vòng loại cao nhất với 33 giây 16. Đồng đội của Yelyzaveta Mereshko tại Đội tuyển bơi lội người khuyết tận Ukraine là Viktoriia Savtsova. Người từng giành Huy chương bạc cách đây 5 năm; cũng góp mặt ở lượt thi đấu chung kết với thành tích 34 giây 97.

VĐV bơi lội Việt Nam về đích ở vị trí cuối cùng

Ngay sau trận đấu ra quân của VĐV bơi lội Trịnh Thị Bích Như. VĐV Võ Thanh Tùng cũng đã bước vào nội dung thi đấu vòng loại 200m tự do nam (Hạng thương tật-S5). Ở nội dung này, Võ Thanh Tùng cùng với 12 VĐV thi đấu 2 lượt vòng loại. Sau đó chọn ra 8 vị trí xuất sắc nhất tranh tài ở trận chung kết vào cuối ngày hôm nay.

VĐV bơi lội Việt Nam về đích ở vị trí cuối cùng
VĐV bơi lội Việt Nam về đích ở vị trí cuối cùng

Trong loạt bơi thứ 2, Thanh Tùng thi đấu ở làn thứ 7 cùng các VĐV khuyết tật rất mạnh. Họ đến từ Colombia, Thái Lan, Tây Ban Nha, Italy; Ủy ban Paralympic Nga (RPC) và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một ngày thi đấu chưa đúng phong độ; Võ Thanh Tùng đã bị bỏ lại khá xa. Anh chỉ về đích ở vị trí cuối cùng với thành tích 3 phút 14 giây 11. Dĩ nhiên cũng có khoảng cách lớn so với thành tích đăng ký của anh là 3 phút 00 giây 02.

VĐV về nhất tại lượt thi đấu này là Francesco Bocciardo. Người Italy với thành tích 2 phút 35 giây 44. Với kết quả này, Võ Thanh Tùng không thể tham dự lượt chung kết chiều nay; giữa 8 VĐV đến từ Tây Ban Nha (3), RPC (2), Italy, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng đồng nghĩa cả hai VĐV của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đều dừng bước ở vòng loại nội dung bơi lội trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Paralympic Tokyo 2020.

Màn ra quân tại Paralympic Tokyo 2020 của 2 vận động viên (VĐV) bơi lội Việt Nam là Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng đã hoàn thành. Nhưng cả hai không qua được vòng loại.

Trả lời