Huyền thoại làng banh nỉ bị hạ bởi chiến thuật của Medvedev

Trận chung kết Mỹ mở rộng diễn ra hôm 12/9 vừa qua là cuộc đối đầu của huyền thoại làng banh nỉ – Novak Djokovic với Daniil Medvedev. Theo HLV Gilles Cervara, để đối đầu Novak Djokovic, Medvedev đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng một vài chiến thuật để áp dụng cho trận đấu. Medvedev đã thành công, đây là kết quả xứng đáng với những nỗ lực của Medvedev. Anh ghi danh trở thành tay vợt nam người Nga thứ ba vô địch Grand Slam. Trước đó là những đàn anh như Yevgeny Kafelnikov và Marat Safin. Chiến thuật nào giúp Daniil Medvedev hạ được huyền thoại làng banh nỉ, mời các bạn tìm câu trả lời qua bài viết của Gvtseek.com.

Medvedev áp đảo Djokovic trong trận chung kết dài hơn hai tiếng

Medvedev áp đảo Djokovic trong trận chung kết dài hơn hai tiếng
Medvedev áp đảo Djokovic trong trận chung kết dài hơn hai tiếng

“Chúng tôi đã chuẩn bị vài chiến thuật để áp dụng cho trận đấu này”. Gilles Cervara – HLV của Medvedev – nói với ESPN. “Đôi khi Daniil sẽ lùi sâu ở giữa sân, cố gắng không mở góc rộng cho đối thủ. Và phải chạy nhiều nhất có thể. Chiến thuật luôn thay đổi vì Novak rất giỏi thích nghi. Việc quan trọng Daniil phải làm là biết khi nào nên tạo ra một cú đánh khác biệt. Để làm điều đó, cậu ấy vừa phải chơi máu lửa, vừa phải lạnh lùng suy đoán mọi thứ”.

Medvedev áp đảo Djokovic trong trận chung kết dài hơn hai tiếng. Tay vợt Nga ghi nhiều hơn đàn anh 11 điểm winner. Và 10 trong đó là những cú ace. Nhờ giao bóng tốt, Medvedev cứu năm trong sáu break-point. Anh đạt tỷ lệ giao bóng hai ăn điểm 58%, vượt trội 40% của Djokovic. Việc chủ động lùi sâu khiến Medvedev ít cơ hội lên lưới. Anh ghi điểm sáu trong 12 lần lên lưới, còn Djokovic ghi 31 điểm trong 47 lần lên lưới.

“Bạn phải chơi hết mình để đạt chất lượng cao nhất trong các cú đánh”, Cervara bày tỏ. “Ngay từ đầu trận, Daniil đã thể hiện điều đó. Sau chung kết Australia Mở rộng. Chúng tôi có cảm giác Daniil không có ngọn lửa tinh thần cao nhất. Cậu ấy phải trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt trước đối thủ như Novak. Daniil phải thay đổi để chơi trận chung kết này với cấp độ khác. Từ hôm qua, chúng tôi đã cảm thấy cậu ấy sẵn sàng. Và sẽ chơi với phong độ cao nhất”.

Medvedev đã chịu áp lực tâm lý lớn từ khán đài

Theo Cervara, Medvedev đã dành nhiều tháng nâng cấp cú giao bóng. Kể từ trận thua Pablo Carreno Busta ở Olympic Tokyo. Medvedev chỉ thua một game giao bóng trong trận chung kết Mỹ Mở rộng. Đó là thời điểm anh chịu áp lực tâm lý từ những tiếng hét trên khán đài cổ vũ Djokovic. Dẫn tới lỗi giao bóng kép và tự đánh hỏng. Trước đó, ở set đầu tiên, tay vợt cao 1m98 thắng điểm cả 15 cú giao bóng một vào sân. Anh cũng kết thúc trận đấu bằng cú giao bóng khiến Nole chỉ kịp kê vợt đưa bóng rúc lưới.

“Chúng tôi đã tập giao bóng mỗi ngày trong nhiều tháng. Tôi muốn Daniil trở thành tay vợt giao bóng hay bậc nhất thế giới”, Carvara nói tiếp. “Khi Daniil làm điều gì đó đúng lúc, có mục tiêu, cậu ấy sẽ làm rất nhanh. Ở Toronto, chúng tôi đã nhận thấy số lần giao bóng ăn điểm tăng lên rất nhiều. Đó là sự khác biệt cần thiết khi thi đấu đỉnh cao”.

Novak Djokovic đứng trước kỳ tích Calendar Slam
Novak Djokovic đứng trước kỳ tích Calendar Slam

Cervara là HLV quần vợt người Pháp. Ông bắt đầu dẫn dắt các tay vợt từ 2007. Khi mới 26 tuổi. Cervara hợp tác với Medvedev khi tay vợt Nga vừa lọt top 70 ATP năm 2017. Trong hơn ba năm qua, họ cùng nhau giành 13 danh hiệu. Gồm một Grand Slam, một ATP Finals và bốn Masters 1000. Năm 2019, Cervara được ATP trao giải HLV hay nhất năm.

Novak Djokovic đứng trước kỳ tích Calendar Slam

Novak Djokovic đã đứng trước ngưỡng cửa thiên đường. Bởi chỉ cần thắng ở trận chung kết này, là anh sẽ hoàn thành kỳ tích Calendar Slam. Và anh được đánh giá trên cơ Medvedev, từ kinh nghiệm, đẳng cấp cho tới đối đầu. Medvedev cũng chính là bại tướng của Djokovic ở trận chung kết Australian Open hồi đầu năm.

Nhưng dường như áp lực quá lớn khi đứng trước ngưỡng lịch sử. Khiến cho chính một tay vợt dạn dày kinh nghiệm như Nole. Cũng không còn là chính mình. Bằng chứng: ngay ở game đấu đầu tiên của set thứ nhất. Djokovic dù đã dẫn đến 40-15, nhưng lại mất break bởi hai pha đánh chéo sân ra ngoài liên tiếp. Chính break duy nhất ấy đã khiến Djokovic thua 4-6 trong set đầu tiên.

Trả lời