Indonesia giành HCV cầu lông đôi nữ đầu tiên tại Olympic

Ngày 02/08/2021 đôi VĐV Indonesia là Apriyani Rahayu và Polii Greysia đã đánh bại đối thủ là bộ đôi Trung Quốc Chen Qing Chen và Fan Yi Jia, ở trận chung kết với tỷ số 2-0. Củng là tấm Huy chương Vàng đầu tiên của Indonesia tại bộ môn cầu lông đôi nữ, và là tấm HCV thứ 8 của đội tuyển cầu lông trong lịch sử các kỳ Olympic. Bộ đôi Apriyani Rahayu và Polii Greysia được xếp vào hạt giống số 6 còn đối thủ được xếp ở hạng 2, nhưng họ đã thi đấu hết mình trong gần một giờ để mang lại chiến thắng thuyết phục với tỉ số 21-19 và 21-15.

Indonesia giành HCV đầu tiên ở nội dung cầu lông đôi nữ tại Olympic

Polli Greysia và Apriyani Rahayu giúp Indonesia giành HC vàng đầu tiên tại Olympic 2020. Khi thắng Chen Qing Chen và Fan Yi Jia ở chung kết với tỷ số 2-0 trưa 2/8.

Trong lịch sử các kỳ Olympic, đây là tấm Huy chương Vàng thứ 8 của Indonesia. Và toàn bộ số huy chương này đều do đội tuyển cầu lông mang lại. Tuy nhiên, đây là tấm Huy chương Vàng đầu tiên mà nước này có được ở nội dung cầu lông đôi nữ tại thế vận hội.

Chen Qing Chen và Fan Yi Jia
Bộ đôi cầu lông Trung Quốc Chen Qing Chen và Fan Yi Jia

Indonesia là đoàn thể thao thứ 3 thuộc khu vực Đông Nam Á giành Huy chương Vàng tại Olympic Tokyo 2020. Trước đó, nữ võ sĩ Panipak Wongpattanakit đem về Huy chương Vàng cho Thái Lan ở môn taekwondo hạng dưới 49 kg. Trong khi Hidilyn Diaz giành tấm Huy chương Vàng lịch sử cho Philippines ở nội dung cử tạ hạng dưới 55 kg nữ.

Greysia và Rahayu “đứng nhìn” ở góc sân. Nhìn màn hình theo dõi tình huống khiếu nại của Chen Qing Chen và Fan Yi Jia ở ván hai. Khi băng quay chậm cho thấy cầu ngoài và trọng tài xác nhận chiến thắng 21-15 cho Indonesia. Cả hai cùng quỳ xuống rồi khóc nức nở.

Greysia và Rahayu đã chiến thắng trước đối thủ được đánh giá mạnh hơn

Ván một khởi đầu hấp dẫn, đôi bên giằng co từng điểm. Bước ngoặt diễn ra khi tỷ số đang là 11-11, Fan Yi Jia không hiểu ý Chen Qing Chen. Cả hai lao vào cùng đánh, dẫn đến gãy vợt. Cô không chuẩn bị sẵn vợt phụ để thay thế, dẫn tới đánh hỏng ở tình huống sau đó. Bộ đôi của Indonesia từ đó liên tục vươn lên. Sau 28 phút, Apriyani Rahayu giúp Indoneisa thắng 21-19 bằng pha né người đầy cảm giác, để cầu ra ngoài.

Greysia và Rahayu
Greysia và Rahayu đã có một trận đấu đầy bản lĩnh

Chen và Fan là hạt giống số hai, nhưng không đạt phong độ cao trận này. Họ có quá nhiều pha đánh hỏng, không qua lưới hoặc ra ngoài. Trái lại, ở phía bên kia, bộ đôi của Indonesia phòng thủ kiên trì và chờ đối thủ mắc sai lầm để kết liễu. Dù bị đánh giá thấp hơn nhưng hai cô gái của Indonesia đã thi đấu đầy bản lĩnh. Và luôn duy trì được thế trận lấn lướt trước hạt giống số 2.

Greysia cũng một lần hỏng vợt, nhưng chạy ra thay vợt rất nhanh và quay vào kịp thời để ghi điểm. Còn Rahayu, tay vợt trẻ nhất ở nội dung đôi nữ, cũng chơi một trận hoàn hảo. Với những quả đập uy lực từ cuối sân, đọc tình huống giao cầu chuẩn xác để tấn công ngay. Đồng thời có nhiều cú trái tay khiến đối thủ bất ngờ. Họ kết thúc ván thứ hai trong 27 phút.

Greysia và Rahayu vốn không được đánh giá cao. Chiến thắng của họ giúp Indonesia giành HC vàng đôi nữ đầu tiên trong lịch sử dự Olympic ở môn cầu lông.

Trả lời