PGA Tour và những con số ấn tượng mùa 2020-2021

PGA Tour vừa trải qua một mùa thi đấu với nhiều con số vô cùng ấn tượng. Ấn tượng từ kỹ thuật xử lý hố, cho đến thành tích vòng cho đến tuổi vô địch cùng hạ màn sự kiện kiểu dạng hố phụ. Chương trình kết thúc với ghi nhận, trong 41 năm qua Jon Rahm – golfer số một thế giới đã trở thành đấu thủ thứ tư đạt ít nhất 15 lần lọt vào đến top 10 chung cuộc. Trải qua 22 sự kiện hay ít hơn, trong so sánh với trước Rahm, thống kê này chỉ có Tiger Woods, Dustin Johnson va Tom Watson.  Duy nhất Tiger Woods giành giải ở hai mùa liên tục, là các năm 1999-2000. Những con số ấn tượng mùa 2020-2021 sẽ được tổng hợp qua bài viết của Gvtseek.com.

Patrick Cantlay xác lập đỉnh mới về hiệu quả gạt bóng

Patrick Cantlay xác lập đỉnh mới về hiệu quả gạt bóng
Patrick Cantlay xác lập đỉnh mới về hiệu quả gạt bóng

Anh ẵm BMW Championship hôm 29/8, sau sáu hố phụ với Bryson DeChambeau. Trước cuộc playoff này, Cantlay đứng đầu tổng kết hiệu suất gạt bóng qua 72 hố quy chuẩn. Ở chỉ số +14,58 – ít hơn gần 15 putt so với mức chung của 69 đấu thủ còn lại. Đó là kỷ lục mới ở PGA Tour trong “thời đại ShotLink”, bắt đầu từ 2004.

Cả BMW Championship, Cantlay gạt vào tổng cộng 163,6 mét, tương đương 40,8 mét mỗi vòng. Con số này cũng cao nhất PGA Tour. Xét vị trí chốt hố trong tầm 3-6 mét, xác suất anh gạt vào ở mức 61% (14 trong 23 cú). Trong khi cả đấu trường bình quân chỉ là 25,6%. Và ở tầm hơn ba mét, Cantlay gạt vào 21 cú – nhiều nhất tại một sự kiện PGA Tour thời ShotLink.

Xong BMW Championship, Cantlay lên đầu bảng FedEx Cup rồi vào Tour Championship. Với điểm lợi thế nhập cuộc -10, sau đó lên ngôi vô địch đồng thời đoạt FedEx Cup cùng 15 triệu USD hôm 5/9. Cả mùa, anh đoạt bốn chức vô địch.

Trong khi Cantlay ghi kỷ lục chốt hố và thắng cả hai chặng cuối. DeChambeau tự phá trần khoảng cách phát bóng. Mùa vừa qua, anh phát xa nhất – bình quân 323,7 yard. Còn mùa trước cũng đứng đầu với 322 yard.

Những con số thi đấu ấn tượng

Với sở trường đó, DeChambeau ẵm hai danh hiệu – major US Open hồi tháng 9/2020. Và Arnold Palmer Invitational hồi tháng 3/2021. Ngày bế mạc US Open, DeChambeau phát huy đúng lúc lợi thế đánh xa. Để ghi điểm âm duy nhất vòng và đăng quang ở điểm -6. Đây là mức âm sâu nhất trong sáu kỳ US Open ở Tây Winged Foot từ năm 1929. Mặt sân từng ghi nhận đỉnh dương +7 của Hale Irwin – vô địch kỳ 1974. Được ví như “cuộc thảm sát”.

Hai tháng sau thắng lợi đột phá của DeChambeau, đấu trường golf hạng Nhất Mỹ. Ghi nhận Dustin Johnson vào lịch sử Masters. Anh đăng quang ở điểm -20 – mức âm chung cuộc sâu nhất major. Do sân Augusta National độc quyền tổ chức.

Jon Rahm mơ mộng bước vào con đường của Tiger Woods
Jon Rahm mơ mộng bước vào con đường của Tiger Woods

Với lợi dẫn năm gậy sau 72 hố, Johnson chỉ xếp sau Woods về khoảng cách so với á quân. Woods cách người về nhì đến 12 gậy tại Masters 1997. Cả kỳ rồi, Johnson lên green theo chuẩn 60 hố – nhiều nhất giải và là nhà vô địch ít bogey nhất – chỉ bốn bogey.

Đến tháng Năm, Phil Mickelson khiến giới golf đỉnh cao dậy sóng bằng danh hiệu PGA Championship khi sắp sang tuổi 51. Với thắng lợi đó, Mickelson thành nhà vô địch major cao tuổi nhất. Trước đó, kỷ lục hạng mục này thuộc về Julius Boros ở tuổi 48, cũng ở major do Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ tổ chức hồi 1968.

Thắng cả hai dịp ra mắt major

Do Covid-19, PGA Tour 2020-2021 có đến sáu major, trong đó US Open và Masters đều hai kỳ. Tại major thứ sáu – The Open hồi tháng Bảy, Collin Morikawa vô địch ở điểm -15. Đây là lần thứ hai golfer sinh năm 1997 ẵm major, lần trước ở PGA Championship 2020. Cả hai lần đều ở thế chào sân, cách nhau chưa tròn một năm.

Trước Morikawa, chưa golfer nào thắng cả hai dịp ra mắt major. Và ở sự kiện đinh do R&A đăng cai, Morikawa thành đấu thủ đạt đến hai major nhanh nhất từ sau 1945. Anh chạm mốc này qua tám lần thử sức. Trước chiến tranh thế giới thứ hai, chỉ huyền thoại Bobby Jones làm được điều đó, với US Open 1923 và The Open 1926. Tiger Woods hai lần đăng quang sau 18 cuộc tranh major. Morikawa mới hai tháng tuổi khi Woods đoạt Masters 1997 mở đầu cho bộ sưu tập 15 major hiện nay.

Màn đấu tay đôi giữa Cantlay và DeChambeau tại BMW Championship là playoff thứ 14, kém bốn cuộc so với kỷ lục ghi nhận hồi 2011. Tuy nhiên, quy mô đấu lẫn số hố phụ mùa rồi lại đáng nhớ.

Hôm 15/8, Kevin Kisner phải vượt năm đồng nghiệp qua hai hố phụ mới thắng Wyndham Championship. Đó là cuộc playoff chạm trần đông nhất. Còn Travelers Championship đến tám hố phụ mới có nhà vô địch – Harris English. Trận đấu thêm này dài thứ hai lịch sử PGA Tour, kém ba hố so với kỷ lục 11 hố ở Motor City Open 1949.

Jon Rahm mơ mộng bước vào con đường của Tiger Woods

Huyền thoại Tiger Woods
Huyền thoại Tiger Woods

Ngoài ra, tổng kết cuối mùa này ghi nhận Im Sung-jae ghi 498 birdie – nhiều nhất nhất từ 1980. Golfer Hàn cũng đánh nhiều giải nhất – 35 sự kiện trong lịch 50 chặng.

Kết thúc chương trình này, golfer số một thế giới Jon Rahm thành đấu thủ thứ tư. Trong 41 năm qua đạt ít nhất 15 lần vào top 10 chung cuộc qua 22 sự kiện hoặc ít hơn. Trước Rahm trong thống kê này là Tiger Woods, Tom Watson và Dustin Johnson. Trong đó Woods được hai mùa liên tục – 1999-2000.

Jon Rahm mơ mộng bước vào con đường của Tiger Woods, muốn giành The Open Championship không lâu sau khi vô địch U.S. Open.

Giữa thất vọng và vinh quang, Rahm tự giam mình trong nhà. Một điều mà anh cảm thấy đau đớn hơn tất cả là bản thân không có mặt khi cha mẹ anh, Angela và Edorta. Những người cuối cùng đã có thể đến Mỹ, gặp cháu trai Kepa, con trai đầu lòng của Jon và Kelley. Sinh một tuần trước Master.

Vâng, cả gia đình đã đoàn kết trong chiến thắng của Rahm tại Torrey Pines. Giúp anh làm nên lịch sử bằng cách trở thành người Tây Ban Nha đầu tiên vô địch U.S. Open.

Bây giờ, tại The Open Championship (15-18/7) – hoặc giải Anh mở rộng – trên sân của Hoàng gia St. George, anh muốn trở thành tay golf người Tây Ban Nha đầu tiên giành được hai danh hiệu lớn liên tiếp.

Trả lời