Tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen giành HCV cầu lông Olympic

Cầu lông Trung Quốc sau 3 kỳ liên tiếp gành HCV cầu lông đơn nam Olympic, thì vừa qua tại kỳ thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã bị tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen phá vỡ. Vào tối ngày 02/08/2021 trong trận chung kết Viktor Axelsen đã đánh bại Chen Long với 2 set với cùng tỷ số 21-18. Đây củng là tấm HCV Olympic đầu tiên của anh và là tay vợt thứ hai châu Âu làm được điều này. Trước đó ở các giải đấu gần nhất Viktor Axelsen luôn có phong độ tốt khi có tám lần về nhất và ba lần á quân.

Chen Long mất HCV cầu lông Olympic vào tay Viktor Axelsen

Tay vợt Trung Quốc Chen Long không bảo vệ được HCV cầu lông Olympic. Khi thua Viktor Axelsen 0-2 ở chung kết đơn nam Olympic Tokyo 2020 tối 2/8.

Trong 3 kỳ Olympic gần đây, chiếc HCV nội dung đơn nam hoàn toàn thuộc về đoàn Trung Quốc. Với Lin Đan 2008 và 2012, ở Olympic Rio 2016 là của chính Chen Long. Với việc một lần nữa góp mặt trong trận chung kết, Chen Long tràn đầy hy vọng tái lập thành tích của đàn anh Lin Đan khi phải đối mặt với Axelsen ở trận đấu cuối cùng. Người đã từng để thua Chen Long trong trận bán kết Olympic Rio 2016.

Tay vợt Chen Long
Tay vợt Chen Long giành HCV ở Olympic Rio 2016

Chen Long nhiều lần cười, lắc đầu ngao ngán, thể hiện sự bất lực trong trận chung kết tại sân đấu số một ở Musashi Forest Plaza. Anh thi đấu bế tắc, các pha đập, bỏ nhỏ, cài khó đều không khuất phục được Viktor Axelsen. Tay vợt Đan Mạch với chiều cao 1m94, sải tay và chân dài, di chuyển linh hoạt bao kín sân.

Không chỉ thủ vững, Viktor Axelsen tấn công cũng rất hiệu quả. Bất cứ khi nào Chen Long đưa cầu hơi cao, anh đều đập uy lực để ghi điểm. Cảm giác không gian của tay vợt người Đan Mạch cũng rất tốt. Thường xuyên có những pha đánh ngoài tầm với của Chen Long, nhưng vừa đủ sát vạch sân để ăn điểm. Điểm cuối của trận chung kết thúc trong tình thế như vậy, khi Viktor Axelsen đánh sâu về cuối sân. Khiến Chen Long cho rằng cầu ra nên bỏ nhưng thực tế vẫn trong sân.

HCV Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của Viktor Axelsen

Đánh bại Chen Long 21-15, 21-12 sau 51 phút. Viktor Axelsen có được tấm HC vàng Olympic đầu tiên trong sự nghiệp. Anh là tay vợt thứ hai châu Âu làm được điều này, sau chiến thắng của tiền bối đồng hương Poul Erik Hoyer Larsen ở Atalanta năm 1996.

Viktor Axelsen buông vợt, khóc nức nở sau chiến thắng. Ba tháng trước anh nhiễm Covid-19 nhưng điều trị và trở lại thuyết phục. Tay vợt người Đan Mạch giành HC vàng mà không để thua một set nào. Thắng tất cả các trận với tỷ số 2-0.

Tay vợt người Đan Mạch
Tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen bật khóc sau khi giành HCV Olympic 

Viktor Axelsen đang có phong độ rất cao. 11 giải gần nhất tay vợt người Đan Mạch tham dự, anh về nhất tám lần và ba lần là á quân.

Tay vợt sinh năm 1994 này đến với cầu lông từ khi còn nhỏ và nhanh chóng bộc lộ khả năng. Anh giành được nhiều thành tích ở các giải trẻ và sớm chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp. Nhận thức về sự nghiệp và định hướng của Axelsen có thể nói là đi trước lứa tuổi. Bên cạnh luyện tập, thi đấu chuyên môn, anh hiểu rằng Trung Quốc hiện là nền cầu lông mạnh nhất. Nên cần phải nghiên cứu, học hỏi từ cách chơi của họ, và thậm chí là cách họ tư duy, giao tiếp. Do đó, từ 2014, Axelsen đã quyết định học tiếng Trung Quốc một cách nghiêm túc.

Trả lời