Vì sao Djokovic thất bại trong trận chung kết Mỹ mở rộng?

Novak Djokovic đã duy trì vị trí đỉnh cao trong làng bóng nỉ hơn 10 năm qua. Trận chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9 vừa qua anh thất bại trước tay vợt Daniil Medvedev người Nga. Novak Djokovic cho rằng, đáng lẽ anh có thể chơi tốt hơn trong trận chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9. Đồng thời huyền thoại làng bóng nỉ cũng ca ngợi tâm lý thi đấu của Medvedev, với màn trình diễn tuyệt vời và xứng đáng giành chiến thắng. Những chia sẻ của Novak Djokovic về thất bại trong trận chung kết sẽ được chúng tôi tổng hợp đến các bạn trong bài viết dưới đây của Gvtseek.com.

Phát biểu của Novak Djokovic sau trận chung kết hôm 12/9

Phát biểu của Novak Djokovic sau trận chung kết hôm 12/9
Phát biểu của Novak Djokovic sau trận chung kết hôm 12/9

“Tôi phải ca ngợi tâm lý thi đấu của Daniil, cách tiếp cận trận đấu. Cách vượt qua các game và mọi thứ mà cậu ấy thể hiện hôm nay”. Novak Djokovic phát biểu sau thất bại ở chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9. “Daniil chơi tốt hơn tôi và thắng xứng đáng, không nghi ngờ gì. Tất nhiên, tôi thất vọng với bản thân. Tôi có thể chơi tốt hơn và lẽ ra phải làm tốt hơn”.

Djokovic không đoạt break-point trong 13 game giao bóng đầu của Medvedev. Ở cả ba set, tay vợt số một thế giới đều mất break-point trong những game đầu. Khiến anh không xoay chuyển được tình thế. Djokovic đỡ bóng tốt ở set hai, với năm cơ hội giành break-point. Nhưng Medvedev cứu cả năm điểm. Tay vợt Nga giao bóng xuất sắc, với 16 ace cùng tỷ lệ thắng điểm. Giao bóng một và hai lần lượt là 80% và 58%. Djokovic ghi ít hơn 11 điểm winner và mắc nhiều hơn bảy lỗi tự đánh hỏng. Trong thất bại 4-6, 4-6, 4-6.

“Thể thao là như vậy, đôi khi bạn thắng, đôi khi bạn thua”, Djokovic nói thêm. “Đây là thất bại khó nuốt với tôi. Nhưng tôi cũng thấy mừng cho Daniil. Cậu ấy là chàng trai tốt và xứng đáng đoạt danh hiệu. Tôi rất cảm kích màn cổ vũ của khán giả. Tôi bật khóc vì điều đó. Tôi cảm thấy hạnh phúc như đã đoạt Grand Slam thứ 21”.

Đối phó với cảm xúc là vấn đề của Djokovic

Đối phó với cảm xúc là vấn đề của Djokovic trong trận chung kết gặp Medvedev. Anh thừa nhận: “Tôi vừa trải qua năm, sáu tháng với rất nhiều cảm xúc. Mọi thứ đến cùng lúc và đã tích tụ trong bản thân tôi thời gian dài. Dù sao, tôi phải tự hào với những gì tôi và đội ngũ làm được. Trong quần vợt, chúng tôi luôn học rất nhanh cách lật sang trang mới. Tôi sẽ sớm đối mặt thách thức tiếp theo, nhiều thứ còn ở phía trước. Thất bại ở Grand Slam luôn để lại dư chấn tâm lý nhưng tôi đã đối diện với nó nhiều lần. Tôi yêu quần vợt và vẫn thấy thoải mái trên sân. Miễn là còn động lực đó, tôi sẽ tiếp tục”

Ở game thứ 10, khi Medvedev dẫn 40-0
Ở game thứ 10, khi Medvedev dẫn 40-0

Trước trận thua Medvedev, Djokovic thắng 12 trong 14 trận cung kết Grand Slam gần nhất góp mặt. Anh chỉ thua hai lần, dưới tay Rafael Nadal tại Roland Garros 2020. Và Stan Wawrinka ở Mỹ Mở rộng 2016. Trong chín lần chơi chung kết ở Flushing Meadows, Djokovic thua sáu lần. Trong đó có hai lần thua 0-3. Năm 2007, anh gác vợt trước Roger Federer 6-7, 6-7, 4-6. Djokovic và Federer cùng có thành tích 20 thắng, 11 thua sau 31 trận chung kết Grand Slam. Nadal đạt tỷ lệ thắng chung kết Grand Slam tốt nhất, 20 lần sau 28 trận.

Áp lực khiến Djokovic không còn là chính mình

Novak Djokovic đã đứng trước ngưỡng cửa thiên đường bởi chỉ cần thắng ở trận chung kết này. Anh sẽ hoàn thành kỳ tích Calendar Slam

Nhưng áp lực quá lớn khiến tay vợt dạn dày kinh nghiệm như Nole cũng không còn là chính mình. Ngay ở game đấu đầu tiên của set thứ nhất, Djokovic dù đã dẫn đến 40-15. Nhưng lại mất break bởi hai pha đánh chéo sân ra ngoài liên tiếp. Chính break duy nhất ấy đã khiến Djokovic thua 4-6 trong set đầu tiên.

Set đấu thứ hai cũng có 1 break duy nhất ở game thứ 5, và nó vẫn thuộc về Medvedev. Lần này, Djokovic mắc lỗi kép rồi lại đánh hỏng khiến tỷ số là 15-40. Tay vợt người Serbia chỉ cứu đươc break đầu tiên. Nhưng sau đó, trong tình huống lên lưới. Anh bị Medvedev đánh bóng sát chân mình và trả ra ngoài. Ở game thứ 10, khi Medvedev dẫn 40-0 song sau đó lại giao bóng lỗi và đánh hỏng. Tưởng như Nole có cơ hội lật ngược thế cờ, song cuối cùng anh vẫn bất lực.

Trả lời